Muốn Du Lịch Đức Hãy Học Ngay Tiếng Đức
30 Tháng Mười Một, 2018
4 Cách Học Tiếng Đức Hiệu Quả
30 Tháng Mười Một, 2018

Cách Học Tiếng Đức Hiệu Quả Cho Sinh Viên

Hiện nay việc học tiếng Đức không còn quá xa lạ gì với chúng ta nhất là đối với các bạn sinh viên. Vì thế trong bài viết này sẽ giúp cho các bạn sinh viên làm thế nào để học tiếng Đức hiệu quả nhất.

Kinh nghiệm học tiếng Đức hiệu quả cho sinh viên.​

Hiện nay, có rất nhiều lý do dẫn tới việc các bạn phải học thêm 1 loại ngôn ngữ mới cho bản thân như để phục vụ cho du học, đi du lịch hay chỉ đơn giản để nâng cao cơ hội cho bản thân sau này. Vì thế mà nhu cầu học ngoại ngữ hiện nay đang tăng lên rất cao đặc biệt là đối với giới trẻ nhất là các bạn sinh viên.

Trong bài viết này sẽ là những chia sẻ thu vị cho các bạn sinh viên đang hoặc sắp có ý định học tiếng Đức cho bản thân mình. Hy vọng trong bài viết này sẽ có những chia sẻ thú vị và giúp cho các bạn có được nhiều kiến thức và kinh nghiệm hơn trong việc tự học tiếng Đức cho sinh viên ngay còn trên ghế nhà trường.

1. Xác định cho mình mục tiêu cụ thể khi học tiếng Đức giao tiếp.

Học tiếng Đức giao tiếp hay học bất cứ ngoại ngữ nào cũng vậy, bạn phải xác định mục tiêu cụ thể khi học. Nếu bạn không có mục tiêu rõ ràng và mục đích cụ thể thì bạn sẽ không có phương pháp để học hiệu quả. Bạn phải lập cho mình kế hoạch rõ ràng, xác định mục đích học và trong bao lâu bạn phải giao tiếp tiếng Đức tốt.

Dựa trên các mục tiêu cụ thể đó sẽ bắt tay vào thực hiện các bước như việc tăng cường học ngữ âm. Vì giao tiếp là bắt buộc bạn phải phát âm đúng. Nếu bạn nói sai người khác sẽ không nghe được bạn đang nói gì cả. Có rất nhiều người sau khi nói lưu loát rồi, lại phải quay lại từ đầu đế học lại ngữ âm, và việc này làm mất khá nhiều thời gian và khó khăn hơn nhiều so với việc bạn học từ đầu.

2. Tập suy nghĩ bằng tiếng Đức.

Học cách suy nghĩ bằng tiếng Đức cũng là một phương pháp giúp bạn học tiếng Đức giao tiếp hiệu quả. Thông thường khi ai đó hỏi bạn bằng tiếng Đức, bạn thường dịch câu hỏi đó sang tiếng Việt rồi mới chuyển câu trả lời sang tiếng Đức. Việc này sẽ làm mất rất nhiều thời gian cho bạn để có thể nói chuyện lưu loát trong giao tiếp.

Vì thế để tiết kiệm thời gian, bạn nên luyện tập cho mình thói quen suy nghĩ bằng tiếng Đức. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tập diễn đạt lại mọi thứ bằng tiếng Đức. Mỗi ngày bạn có thể viết nhật ký bằng tiếng Đức, viết các bài luận bằng tiếng Đức theo các chủ đề mà bạn yêu thích. Dần dần bạn sẽ diễn đạt lưu loát và chính xác thôi vấn đề chỉ là sớm hay muộn.

3. Không bao giờ tách rời việc học từng vựng với quá trình nghe và phát âm từ vựng đó.

Đây là việc vô cùng quan trọng. Bạn hãy nhớ lại việc học nói tiếng mẹ đẻ của mình, bạn sẽ nói thế nào nếu không thường xuyên được nghe từ vựng đó. Việc học từ vựng và nghe từ vựng đó cũng sẽ khiến bạn có thể nói, phát âm từ đó một cách tự nhiên nhất.

4.Học tiếng Đức là một quá trình tích luỹ. 

Có rất nhiều người muốn học tiếng Đức thật nhanh để sử dụng ngay vào trong cuộc sống hay công việc gấp gáp mà người đó đang phải đối mặt. Nhưng đó là một suy nghĩ khá sai lầm. Bạn không thể biến từ một người chưa biết tiếng Đức nhiều thành một người thật giỏi tiếng Đức trong một thời gian quá ngắn được.

5.Bạn chỉ học tốt tiếng Đức khi sử dụng nó thường xuyên. 

Sau khi bạn học các cấu trúc câu và từ vựng tiếng Đức, bạn đã hình thành cho mình một trí nhớ tạm thời trên vỏ não của mình. Trí nhớ tạm thời sẽ nhanh chóng phai nhạt nếu chúng ta không lặp lại các thông tin để biến nó thành một trí nhớ dài hạn hằn sâu vào trong vỏ não.

Và để làm được điều đó, bạn không có cách nào khác là vận dụng lại những gì bạn học. Một sự thực mà làm cho người học tiếng Đức hay nản nhất đó là việc học trước quên sau. Đây là một sự thực không ai có thể tránh khỏi. Và cách khắc phục tốt nhất của bạn là hãy thường xuyên sử dụng lại những gì mình đã học.

Học tiếng Đức bạn phải chấp nhận một sự thực là tiếp cận từ sai đến gần đúng rồi mới đến đúng. Luyện tập thường xuyên làm rút ngắn nhanh nhất quá trình này. Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin và Internet, bạn có thể dễ dàng tìm cho mình những cộng đồng nói tiếng Đức để tập viết và tập nói với người bản ngữ. Bạn có thể tự tìm cho mình rất nhiều trang web để luyện tập học tiếng Đức miễn phí hoặc có chi phí cực thấp.

6.Nghe, nói, đọc, viết tiếng Đức là quá trình bắt chước, do vậy hãy làm theo cái đúng. 

Đây là một vấn đề quan trọng và là cội nguồn của việc nghe, nói tiếng Đức không tốt. Nếu chúng ta luyện tập tiếng Đức theo một nguồn sai thì ta sẽ nói sai và nghe sai, giống như bạn đi tìm đường ở thành phố Hồ Chí Minh với tấm bản đồ Hà Nội trong tay vậy. Bạn sẽ chẳng nào đến đích, và tệ hơn nữa là bạn bị mất niềm tin vào chính việc học tiếng Đức của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *