Lý Do Học Tiếng Đức Không Hiệu Quả
30 Tháng Mười Một, 2018
Xem Ngay Học tiếng Đức qua Video: Sprechen Teil 1
21 Tháng Hai, 2019

Học Tiếng Đức Thế Nào Cho Đúng Cách

Nghe là một trong những kỹ năng cơ bản và quan trọng nhất khi bạn mới bắt đầu học ngôn ngữ nói chung và học tiếng Đức nói riêng.

Một cuộc khảo sát nhỏ đã cho thấy rằng, có hơn 60% các bạn học tiếng Đức xem việc học nghe tiếng Đức là một trở ngại lớn khi học tiếng Đức. Trong đó, có không ít những bạn dù đã luyện nghe tiếng Đức theo nhiều cách khác nhau nhưng kết quả vẫn là thất bại. Khi được hỏi “Các bạn đang học nghe tiếng Đức theo những phương pháp nào?” thì hầu hết các bạn đều trả lời rằng:

– Nghe bất cứ khi nào các bạn có thời gian rảnh.
– Luyện nghe tiếng Đức một cách thường xuyên vào mỗi ngày.
– Nghe tin tức và các chương trình tivi tiếng Đức.
– Nghe các đoạn audio trong giáo trình.
– Xem phim, nghe nhạc.

Tuy nhiên, kết quả sau cùng mà các bạn nhận được gần như là “Nghe hoài mà không hiểu được” hay “Nghe nhiều nhưng vẫn không tiến bộ được”. Vậy, lí do vì đâu mà bạn học nghe tiếng Đức không hiệu quả?

Học nghe tiếng đức

Những sai lầm khi học nghe tiếng Đức

Trong trường hợp này chúng ta sẽ không nhắc đến trường hợp các bạn nghe không thường xuyên, hoặc nghe vài buổi rồi dừng. Chúng ta chỉ đang xét đến nguyên nhân học nghe tiếng Đức không hiệu quả của những bạn dù đã học rất chăm chỉ nhưng vẫn không đạt được kết quả như mong muốn.

Trước khi nói về vấn đề này, bạn cần phải trả lời được 2 câu hỏi:
– Bạn nghe gì?  Nghĩa là bạn nghe từ nguồn tài liệu nào và nội dung mà bạn nghe là về cái gì. Chẳng hạn bạn nghe thông qua những bài hát, lời thoại trong những bộ phim.
– Bạn nghe như thế nào? Nghĩa là cách mà bạn đã nghe, phương pháp bạn sử dụng khi học nghe tiếng Đức là gì? Nguyê nhân khiến cho khả năng nghe tiếng Đức của bạn mãi vẫn không thể tiến bộ được nằm ở đây. Thế mới thấy, bạn sẽ không thể nâng cao khả năng nghe tiếng Đức của mình được nếu như bạn không có một phương pháp học nghe tiếng Đức đúng đắn.

Nghe như thế nào mới hiệu quả?

Một trong những phương pháp học nghe tiếng Đức hay được nhiều người chia sẻ với nhau là cách “tắm ngôn ngữ” khi học nghe tiếng Đức. Với cách này, bạn nghe tiếng Đức mà không cần hiểu nội dung, bạn nghe bất cứ khi nào, dù là đang làm việc gì. Đây được cho là một cách hay để bạn làm quen với âm thanh, ngữ điệu của tiếng Đức.
Tuy nhiên, nếu chỉ nghe như vậy thì bạn chỉ có thể làm quen với nó mà không thể nghe nó. Quen thuộc với tiếng Đức không có nghĩa là bạn có thể nghe tốt tiếng Đức.

Để có thể áp dụng một cách hiệu quả phương pháp học tiếng Đức này, bạn cần phải biết được những nguyên nhân khiến bạn nghe hoài nhưng vẫn không thể hiểu được nội dung bài nghe để từ đó có những thay đổi tốt hơn.

3 sai lầm dưới đây được cho là dễ và thường mắc phải nhất khi các bạn học nghe tiếng Đức.

1. Bạn nghe mà không biết mình đang nghe gì

Đây là sai lầm thường xuyên thấy nhất ở các bạn mới học nghe tiếng Đức, bởi lúc này vốn từ vựng của các bạn quá ít và không đủ đẻ các bạn có thể hiểu hết được những nội dung mà các bạn nghe được. Nếu bạn nghe một câu hay một cụm từ nào đó lần đầu tiên, bạn sẽ không thể có được một khái niệm nào về điều mà bạn vừa nghe được. Khi bạn nghe nhưng không thể hiểu được thì dù bạn nghe nhiều bao nhiêu bạn cũng không thể hiểu được.

2. Bạn nghe một nội dung quá ít lần

Tôi không nói bạn nghe ít, tôi đang nói bạn dành quá ít thời gian cho một nội dung. Việc bạn nghe quá ít lần một nội dung khiến cho não bộ của bạn không ghi nhớ lâu được những điều mà bạn nghe, từ đó dẫn đến việc khi bạn nghe lại những từ mà bạn đã nghe, bạn sẽ không thể nhớ ra từ đó nghĩa là gì và sẽ không hiểu hết được nội dung của bài nghe.

3. Bạn phát âm sai nên nghe không hiểu

Phát âm cũng là một phần quan trọng mà bạn cần chú ý khi học tiếng Đức, đặc biệt là trong thời gian đầu mới học tiếng Đức, vì nó có khả năng ảnh hưởng rất nhiều đến việc học nghe tiếng Đức cũng như việc học các kỹ năng khác. Vì vậy, nếu như bạn phát âm sai bạn sẽ không thể hình dung ra đúng từ khi bạn nghe từ phát âm đúng của nó, dẫn đến việc bạn không thể nghe được.
Khi găp một bài nghe có nhiều từ mới, bạn nên làm theo những hướng dẫn sau để có thể nghe tiếng Đức tốt và hiệu quả hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *